Cách phân biệt Dây rút nhựa làm bằng nhựa PA6 và PA66

Tại sao tôi lại viết bài hướng dẫn này?

Vì ngoài thị trường đang phổ biến 2 loại dây rút bằng 2 chất liệu trên, nó thực sự khác nhau, và nếu bạn không biết cách phân biệt dẫn đến mua lầm thì sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng sản phẩm của bạn.

Đầu tiên chúng ta cần biết nhựa PA6 và PA66 là gì nhé.

Hạt nhựa Pa66 nguyên sinh

Một mẫu hạt nhựa Pa66 nguyên sinh


Nylon 6 hay polycaprolactam (PA6) là loại polyme được phát triển bởi Paul Schlack và là một dạng polyamit bán kết tinh. Không như những nylon khác, nylon 6 không hình thành từ quá trình ngưng tự polymer mà từ quá trình polymer hóa mở vòng. Cùng với nylon 66; nylon 6 đóng góp một phần quan trọng trong công nghiệp sợi tổng hợp.

Nylon 66 hay PA66 cũng là loại nhựa tương tự như PA6 nhưng nó có những ưu điểm vượt trội so với PA6 như: độ liên kết cao hơn, chống mài mòn và độ cứng tốt.

Qua đó ta có thể thấy nhựa PA66 có nhiều ưu điểm hơn so với PA6, và giá cả của PA66 cũng đắt hơn PA6 từ 10 – 20%. Và cả 2 loại nhựa trên đều có thể sử dụng để sản xuất dây rút nhựa, hiển nhiên nếu sản xuất bằng PA6 thì giá thành sẽ rẻ hơn tuy nhiên chất lượng sẽ kém hơn, chúng ta hãy xem đặc tính của 2 loại dây rút nhựa làm bằng 2 loại nhựa này ra sao nhé.

  • Dây rút nhựa làm bằng PA6: màu sắc rất trắng tuy nhiên sau một thời gian nhanh ngả màu, độ chịu lực tương đối, tính mềm dẻo cao, khả năng chịu mài mòn tốt.
  • Dây rút nhựa làm bằng PA66: màu sắc trong, lâu ngả màu, khả năng chịu lực rất tốt, cao hơn so với PA6, ít mềm dẻo hơn PA6, khả năng chống mài mòn cũng rất tốt.

Như vậy với tiêu chí lựa chọn Dây rút nhựa về chất lượng, khả năng chịu lực… thì dây rút nhựa làm từ PA66 sẽ tốt hơn. Vậy khi mua làm sao có thể phân biệt 2 loại Dây rút trên khi nó tương đồng nhau quá nhiều. Câu trả lời ở màu sắc của nó, dây rút làm bằng nhựa PA6 có màu rất trắng, giống màu sơn còn dây rút làm bằng PA66 thì có màu trong (giống như không màu). Bạn có thể xem hình dưới đây cho dễ phân biệt.

dây rút nhựa bằng pa6

Dây rút nhựa làm bằng PA6 có màu trắng giống màu sơn


dây rút nhựa pa66

Dây rút nhựa bằng PA66 có màu trong, có thể nhìn xuyên


Bạn cũng có thể kéo thử kéo đứt để phân biệt, tuy nhiên rất khó nên nhìn màu sắc để phân biệt sẽ dễ dàng hơn. Cả 2 loại dây rút nhựa trên đều có thể dùng tốt, tuy nhiên loại làm bằng PA66 thì tốt hơn một chút, nếu bạn muốn mua đúng loại này hãy liên hệ với công ty chúng tôi nhé.


 

Xem thêm một số bài viết khác

Hướng dẫn cách tháo khóa Dây rút nhựa

Cách lựa chọn nhà cung cấp dây rút nhựa chất lượng

Những ứng dụng hay của dây rút nhựa

 

Một số sản phẩm liên quan

Dây rút nhựa

Seal niêm phong

Kẹp nhựa

Dây treo nhãn mácLeave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!