Dây rút nhựa (Cable Tie) – Wikipedia tiếng Việt

Dây rút nhựa (dây thít nhựa, lạt nhựa) tên tiếng Anh là Cable Tie (hoặc Zip tie, wire tie, hose tie, steggel tie, zap strap với các thương hiệu được biết đến như Ty-Rap, Pandruit Strap) là một kiểu dây khóa dùng để giữ, buộc các vật với nhau, chủ yếu là dây cáp điện.

dây rút nhựa

Vì chi phí sản xuất thấp nên dây rút nhựa được sử dụng phổ biến trong đời sống và sản xuất. Các biến thể như dây rút bằng inox không gỉ, dây rút phủ lớp cách nhiệt… được sử dụng trong môi trường độc hại.

Dây rút nhựa thông thường được làm bằng nhựa Nylon, có phần đầu khóa với một chốt khóa và phần thân có răng cưa sao cho khi gắn thì dây sẽ được cố định và không thể rút theo chiều ngược lại. Ngoài ra người ta chế tạo loại dây rút nhựa với phần lưỡi khóa kéo dài lồi ra có thể dùng tay để tháo dây rút tái sử dụng nhiều lần.

Ứng dụng của dây rút nhựa

Ứng dụng dây rút nhựa

Dây rút nhựa được dùng để gắn các màn che ở công trường khi xây tòa nhà

Dây rút nhựa được dùng phổ biến nhất là loại thông thường có kết cấu một đầu khóa và thân với dãy răng cưa sao cho khi đút dây vào đầu khóa sẽ bị giữ chặt lại và không thể rút ngược trở ra. Loại dây rút này được dùng để buộc bó dây cáp điện, cột các vật lại với nhau… Có một số công cụ được chế tạo phục vụ cho việc sử dung loại dây rút này như súng rút giúp rút dây chặt hơn hay công cụ cắt phần dư thừa thẹo sắc nhọn của dây rút nhằm tránh gây thương tích.

Loại dây rút được tăng cường Cacbon đen nhằm tăng khả năng chống tia cực tím được sử dung ở ngoài trời giúp tăng tuổi thọ của dây rút trước ánh nắng.

Dây rút nhựa được dùng trong ngành thực phẩm sẽ được thêm vào chất liệu một phần bột kim loại để khi quét qua máy do kim loại sẽ bị phát hiện và loại bỏ ra khỏi thực phẩm.

Dây rút nhựa làm bằng ETFE (Tefzel) được sử dụng trong môi trường nhiều ức xạ.

Day rút nhựa làm bằng ECTFE (Halar) được sử dụng buộc cáp thông gió.

Trong y học, dây rút nhựa được sử dụng để tạo các vòng khóa tự khóa hỗ trợ làm giảm thời gian phẫu thuật, chống xuất huyết mô. Một số loại dây rút nhựa khi sử dụng phẫu thuật trong cơ thể được làm bằng vật liệu đặc biệt, khi để lại trong cơ thể một thời gian sẽ bị phân giải bởi các mô.

Dây rút nhựa làm bằng vật liệu chống cháy dùng trong môi trường nhiệt độ cao như cột ống dầu, chi tiết máy…

Dây rút nhựa còng tay (Plastic Cuff) được thiết kế để còng tay phạm nhân được các cơ quan cảnh sát sử dụng.

dây rút nhựa còng tay

Dây rút nhựa còng tay được cảnh sát sử dụng

Một loại dây rút nhựa đặc biệt được thiết kế với kích thước và răng cưa lớn được gắn vào bánh ô tô, xe tải giúp tăng độ bám khi đi trên tuyết, chống trơn trượt.

Dây rút nhựa gắn bánh xe

Dây rút nhựa gắn bánh xe đi trong tuyết

….

Lịch sử phát minh

Day rút nhựa được phát minh bởi Maurus C. Logan, làm việc cho công ty Thomass vs Betts, một công ty điện lực năm 1958 dưới thương hiệu Tyrap. Ban đầu nó được phát minh để sử dụng như một đai an toàn cho hành khách trên máy bay Boing với kết cấu ban đầu bằng kim loại. Sau đó nó được thử sản xuất bằng chất liệu nhựa Nylon cho các mục điích khác và được sử dụng phổ biến đến ngày nay.

Nhà phát minh dây cáp Ty-Rap, Maurus C. Logan, đã làm việc cho Thomas & Betts và kết thúc sự nghiệp của mình với công ty là Phó Chủ tịch Nghiên cứu và Phát triển. Trong nhiệm kỳ của ông tại Thomas & Betts, ông đã đóng góp vào sự phát triển và tiếp thị của nhiều sản phẩm Thomas & Betts thành công. Logan qua đời vào ngày 12 tháng 11 năm 2007, ở tuổi 86.

Nguồn bài viết: Wikipedia

Xem các sản phẩm của chúng tôi

Seal niêm phong

Dây treo nhãn mác

Kẹp nhựaLeave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!