Tin tức: Bùng phát nạn trộm cắp hàng từ container

Nạn trộm cắp hàng trong container đã trở thành nỗi kinh hoàng của nhiều chủ doanh nghiệp. Theo đó, hàng trăm tỉ đồng cùng uy tín của nhiều thương hiệu đã bị mất

Theo báo cáo mới nhất của ngành công an, từ đầu năm 2010 đến hết tháng 9-2012, cả nước đã xảy ra 151 vụ trộm cắp tài sản trong container trên đường vận chuyển, gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng. Số vụ trộm đang tăng lên không ngừng, năm 2010 chỉ xảy ra 37 vụ, năm sau tăng lên 52 vụ và chỉ trong 9 tháng đầu năm 2012 vọt lên 62 vụ.

Quá dễ mất trộm

Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (C45 – Bộ Công an) vừa công bố kết quả bước đầu của chuyên án “512T”, điều tra nạn trộm cắp tài sản trong container. Từ tháng 1-2012 đến nay, trên địa bàn các tỉnh, TP Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn đã xảy ra 20 vụ mất tài sản trong container, gây thiệt hại nhiều tỉ đồng cho doanh nghiệp. Tài sản mất trộm khá đa dạng, từ giày dép, máy in, vải cho đến hạt dẻ, cá đông lạnh, sắt phế liệu…


Hàng trong một container bị tráo bằng các bao cát.
Theo đánh giá của cơ quan công an, cách trộm hàng trong container khá đơn giản. Đơn cử như vụ ngày 27-4, Phạm Ngọc Hiếu (SN 1987) lái xe container cho Công ty TNHH Giang Anh chở chân gà đông lạnh từ Hải Phòng đi Lạng Sơn. Trên đường vận chuyển, Hiếu rút ruột 540 kiện hàng nặng hơn 10 tấn, tương đương 1,2 tỉ đồng, rồi bỏ trốn.
Quen đường cũ, ngày 4-8, Hiếu lấy tên giả là Phạm Văn Phương đến Công ty TNHH Nam Sơn Hà (huyện Thủy Nguyên – TP Hải Phòng) xin việc và sau đó được giao lái xe container chở chân gà đông lạnh từ cảng Hải Phòng đi Quảng Ninh. Trên đường vận chuyển, Phương cạy container lấy hàng tấn chân gà, trị giá khoảng 220 triệu đồng rồi bỏ trốn vào Bình Dương.

Qua điều tra, phần lớn vụ trộm hàng trong container là do tài xế “giả” thực hiện. Sau khi được anh Trần Đình Biên ở Hải Phòng thuê lái xe container, ngày 30-9, Nguyễn Văn Nhàn (SN 1986, ở huyện Hưng Hà – Thái Bình) được giao chở hàng chuối khô trị giá khoảng 800 triệu đồng từ Hải Phòng lên Lạng Sơn. Trong quá trình vận chuyển, Nhàn đã trộm toàn bộ số hàng trong container, bỏ xe tại một cây xăng ở thị xã Chí Linh – Hải Dương rồi bỏ trốn vào TPHCM. Sau đó, lực lượng công an phát hiện Nhàn tên thật là Nguyễn Mạnh Hòa (SN 1986, ở huyện Kim Thành – Hải Dương).

Hai anh em Phạm Ngọc Thiện (trái) và Phạm Ngọc Hiếu
bị bắt do trộm hàng trong container. Ảnh: NGUYỄN HẢI – NGUYỄN QUYẾT

Cũng với giấy phép lái xe giả, Triệu Văn Cẩn (SN 1986, ở huyện Sơn Dương – Tuyên Quang) đã được Công ty TNHH Hùng Minh (TP Hải Phòng) nhận vào làm tài xế. Sau khi được giao điều khiển xe container chở hàng từ cảng Hải Phòng đi Quảng Ninh, Cẩn đã rút ruột 22 tấn cá hố đông lạnh, trị giá khoảng 1,5 tỉ đồng. Cũng như những “đồng nghiệp” khác, sau đó Cẩn trốn vào Bình Dương.

Nhiều kẽ hở cho kẻ gian

Theo đại tá Nguyễn Phúc Thuận, Trưởng Phòng Phòng ngừa và Đấu tranh chống tội phạm trên tuyến giao thông  thuộc  C45, hầu hết đối tượng phạm tội đều có tiền án, tiền sự về tội trộm cắp tài sản, sử dụng thành thạo nhiều công cụ như hàn xì, cưa khoan… để rút hàng trong container. Trong các vụ trộm, tài xế xe container là thủ phạm chiếm tỉ lệ cao. Số vụ trộm xảy ra vào ban đêm chiếm đến 80%.

Theo nhận định của lãnh đạo C45, thực tế số vụ trộm cắp tài sản, hàng hóa trong container lớn hơn nhiều so với thống kê do nhiều doanh nghiệp bị mất trộm không trình báo cơ quan công an. Nhiều doanh nghiệp trong nước đã bị mất uy tín khi xuất hàng cho đối tác ở nước ngoài vì lượng hàng không đủ so với hợp đồng.

Đại tá Nguyễn Phúc Thuận nhận định hiện nay rất thiếu tài xế đủ tiêu chuẩn lái xe container nên nhiều kẻ gian lợi dụng làm hồ sơ giả để vào các doanh nghiệp vận tải làm việc và trộm hàng sau đó.

LỜI KHUYÊN CHO DOANH NGHIỆP

Theo kiến nghị của cơ quan công an, để đối phó với nạn trộm cắp hàng container cần những động thái trước tiên từ phía DN. Các DN nên tự hàn bản lề thùng container và đánh dấu ký hiệu riêng để có thể phát hiện khi mất hàng nhanh hơn để kịp báo cho cơ quan điều tra. Bên cạnh đó, các cảng cũng cần bổ sung thêm các dịch vụ cân trọng lượng container khi thông quan để theo dõi và đề phòng mất cắp. Ngoài ra, DN cũng cần lưu ý việc thuê ngoài vận chuyển container của các DN không tự trang bị xe đầu kéo cũng tạo điều kiện cho tài xế, lơ xe dễ dàng thực hiện hành vi trộm cắp.


Để chắc chắn hơn, thay vì sử dụng kẹp chì niêm phong không có số thứ tự, tên công ty rất dễ bị tráo đổi thì doanh nghiệp nên sử dụng các loại seal niêm phong có thể in thông tin doanh nghiệp và series lên đó. Tham khảo thêm 2 loại seal phù hợp là seal cáp kim loạiseal cối container.

Nguồn bài viết: nld.com.vnLeave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!